THAM QUAN BƯU ĐIỆN SÀI GÒN

05/09/2023

Bưu điện Sài Gòn là một trong những công trình kiến trúc độc đáo và lịch sử của thành phố Hồ Chí Minh. Với sự kết hợp giữa nét đẹp phương Đông và phương Tây, tòa nhà này là một điểm tham quan phải đến khi bạn đặt chân đến Sài Gòn. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá những điểm nổi bật của bưu điện qua bài viết này.

Giới thiệu Bưu điện Sài Gòn

Bưu điện Sài Gòn hay còn gọi là bưu điện trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 2, Công trường Công xã Paris, quận 1. Đây là công trình tiêu biểu, có ý nghĩa lịch sử và ghi dấu ấn trong quá trình phát triển của Sài Gòn, cùng với các công trình khác như: Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Chợ Bến Thành…

  • Giờ mở cửa hoạt động: từ 7h-18h, từ thứ hai đến thứ bảy
  • Vé vào cửa: Miễn phí

Bưu điện được xây dựng từ năm 1886 đến 1891, theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Marie-Alfred Foulhoux. Công trình vẫn giữ được nét kiến trúc ban đầu và được tạp chí Architectural Digest của Mỹ xếp hạng 2 trong danh sách 11 bưu điện đẹp nhất thế giới.

 

 Phía trước Bưu điện Sài Gòn (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Kiến trúc Bưu điện Sài Gòn

Kiến trúc bên ngoài

Bưu điện Sài Gòn có kiến trúc bên ngoài độc đáo mang phong cách Gothic kết hợp với nét đặc trưng của Đông Dương. Tòa nhà có bố cục đối xứng với hai khối bên hai tầng, khối giữa ba tầng, mái dốc lợp ngói. Tổng thể công trình là sắc vàng chủ đạo, kết hợp với những phù điêu màu trắng cùng các ô cửa màu xanh lá.

Chính giữa bưu điện là chiếc đồng hồ lớn, phía dưới có ghi khoảng thời gian xây dựng: 1886-1891. Xung quanh là các phù điêu màu trắng tinh xảo, ở giữa là thần đưa tin Hermes trong thần thoại Hy Lạp.

 

Hình thần đưa tin Hermes bên trên chiếc đồng hồ lớn (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Hai hàng cửa sổ của khối nhà hai bên có hình vòm cung hoặc hơi vòm, tầng cửa sổ thứ ba tại khối nhà giữa lại mang hình chữ nhật. Giữa những cửa sổ tầng trệt có các ô trang trí hình chữ nhật, với các phù điêu ôm trọn. Trên đó ghi danh những nhà phát minh trong ngành điện và điện tín.

Phần nóc trên mái được trang trí những họa tiết lấy cảm hứng từ nghệ thuật đền đài Khmer, thể hiện nét Á Đông.

 

Kiến trúc bên ngoài Bưu điện Sài Gòn (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Kiến trúc bên trong

Bên trong bưu điện là một không gian rộng lớn và ấn tượng, với hệ thống vòm cung trải dài từ cửa chính vào hết bên trong. Phần trần nhà của tiền sảnh được chống đỡ bởi bốn trụ sắt nằm bốn góc, phần vòm cung dài do hai hàng trụ sắt hai bên chịu lực.

Hai bên tường có hai tấm bản đồ lịch sử được khắc họa tỉ mỉ, tinh tế. Bản đồ bên trái là bản đồ Sài Gòn và các khu vực lân cận năm 1892, bản đồ bên phải là bản đồ Đông Dương năm 1936. Chính giữa trung tâm bưu điện là hình ảnh của Bác Hồ.

 

Bên trong Bưu điện Sài Gòn (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, bên trong bưu điện cũng có những hòm thư cổ, bốt điện thoại, các đồ lưu niệm như tem hay thư xưa. Vẫn còn bốn dãy bàn gỗ lớn xếp dọc chính giữa để phục vụ người dân có nhu cầu khai báo, ghi chép để gửi thư từ, bưu phẩm…

 

Quầy lưu niệm (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Các điểm du lịch gần Bưu điện Sài Gòn

 

Nhà thờ Đức Bà nằm cạnh Bưu điện Sài Gòn (Nguồn ảnh: Shutterstock)

  • Nhà thờ Đức Bà: cách bưu điện khoảng 30m, nhà thờ Đức Bà là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Sài Gòn.
  • Dinh Độc Lập: cách bưu điện khoảng 500m, đây là địa điểm du lịch lịch sử nổi tiếng ở Sài Gòn.
  • Nhà hát Thành phố: thường biểu diễn các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp như: kịch, cải lương, opera…

 

Địa điểm check in được các bạn trẻ rất yêu thích (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Bưu điện Sài Gòn ấn tượng với kiến trúc Pháp cổ kính từ lâu là địa điểm sống ảo được giới trẻ Sài Thành yêu thích. Bưu điện là nét chấm phá hoài cổ giữa lòng thành phố sầm uất, hiện đại, thu hút đông đảo du khách tham quan, tìm hiểu và chụp ảnh check in.

F-Hotel & Apartment chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời và thú vị tại đây.