BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH TP HỒ CHÍ MINH- NƠI TÔN VINH NHỮNG ANH HÙNG VÀ NHỮNG NẠN NH N CỦA CHIẾN TRANH

18/07/2023

Bạn có muốn tham quan một bảo tàng độc đáo, nơi lưu giữ những chứng tích lịch sử về những cuộc chiến tranh mà Việt Nam đã trải qua? Bạn có muốn hiểu rõ hơn về tinh thần yêu nước, chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình và đoàn kết quốc tế của người Việt Nam? Bạn có muốn được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật, những bức ảnh, những hiện vật và những câu chuyện cảm động về những nạn nhân của chiến tranh? Nếu bạn có những mong muốn đó, hãy cùng F Hotel & Apartment đến với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, về lịch sử, vị trí, chuyên đề trưng bày, hoạt động giao lưu, giáo dục, triển lãm lưu động và hợp tác quốc tế của bảo tàng. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về giá vé, dịch vụ hướng dẫn viên, âm thanh và cách thức tham quan bảo tàng. Cuối cùng, tôi sẽ kết thúc bài viết bằng một số lời khuyên và gợi ý cho bạn khi đến thăm bảo tàng này.

1. Lịch sử và vị trí của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh được thành lập vào năm 1975, ngay sau khi đất nước thống nhất. Bảo tàng nằm ở số 28 đường Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng là một bảo tàng vì hòa bình, là thành viên của hệ thống Bảo tàng vì hòa bình thế giới và Hội đồng các bảo tàng thế giới. Bảo tàng có mục đích tuyên truyền về tinh thần yêu nước, chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình và đoàn kết quốc tế của người Việt Nam.

Bảo tàng được xây dựng trên diện tích 15.000m2, trong đó có 3.000m2 là khuôn viên cây xanh và 4.522m2 là diện tích trưng bày. Bảo tàng có kiến trúc hiện đại, gồm 3 tầng và 1 hầm. Tầng hầm là nơi để xe và phòng cháy chữa cháy. Tầng trệt là nơi tiếp nhận khách tham quan, phòng vé, phòng sinh hoạt cộng đồng và phòng triển lãm lưu động. Tầng 1 là nơi trưng bày các chuyên đề liên quan đến chiến tranh Việt Nam – Mỹ. Tầng 2 là nơi trưng bày các chuyên đề liên quan đến chiến tranh Việt Nam – Pháp và các cuộc chiến tranh khác.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn ảnh: Shutterstock)

2. Chuyên đề trưng bày của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó hơn 1.500 tài liệu, hiện vật, phim ảnh đã được đưa vào giới thiệu ở 8 chuyên đề trưng bày thường xuyên. Một số chuyên đề nổi bật là:

 • Tù nhân chiến tranh: Nơi trưng bày những bức ảnh và những hiện vật liên quan đến cuộc sống của các con tin và các cựu chiến binh Mỹ trong các trại giam của Việt Nam. Bạn sẽ được thấy những chiếc áo sơ mi khaki, những chiếc cốc sắt, những chiếc gối tre, những chiếc xe lăn… Bạn cũng sẽ được nghe những câu chuyện về sự cải tạo và sự tha thứ của người Việt Nam đối với kẻ thù.
 • Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại: Nơi trưng bày những bức ảnh và những hiện vật liên quan đến cuộc không kích của Mỹ vào Hà Nội và Hải Phòng từ năm 1965 đến năm 1972. Bạn sẽ được thấy những chiếc máy bay Mỹ bị bắn rơi, những chiếc bom mìn, bom napalm, bom da cam… Bạn cũng sẽ được nghe những câu chuyện về sự anh dũng và sáng tạo của các chiến sĩ và dân quân tự vệ trong cuộc chống không kích.
 • Da cam – Lương tri và công lý: Nơi trưng bày những bức ảnh và những hiện vật liên quan đến hậu quả của chất độc da cam do Mỹ rải xuống Việt Nam trong cuộc chiến tranh. Bạn sẽ được thấy những hình ảnh đau lòng của những nạn nhân bị dị tật, bệnh tật, khổ sở… Bạn cũng sẽ được nghe những câu chuyện về sự kiện khởi kiện Mỹ của các nạn nhân da cam và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.
 • Tấm lòng vàng: Nơi trưng bày những bức ảnh và những hiện vật liên quan đến sự quan tâm và giúp đỡ của các bạn bè quốc tế trong cuộc đấu tranh chống chiến tranh xâm lược của Việt Nam. Bạn sẽ được thấy những chiếc xe máy, xe đạp, xe lăn, máy tính, máy ảnh… do các tổ chức và cá nhân quốc tế tặng cho Việt Nam. Bạn cũng sẽ được nghe những câu chuyện về sự đoàn kết và hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn ảnh: Shutterstock)

3 . Hoạt động giao lưu, giáo dục, triển lãm lưu động và hợp tác quốc tế của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Bảo tàng không chỉ là một nơi trưng bày mà còn là một nơi giao lưu, giáo dục, triển lãm lưu động và hợp tác quốc tế. Bảo tàng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu với các cựu chiến binh, các nạn nhân của chiến tranh, các nhà hoạt động hòa bình, các nhà nghiên cứu, các nhà báo, các học sinh, sinh viên và du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục cho các em nhỏ, như vẽ tranh, làm thủ công, xem phim, đọc sách… Bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các triển lãm lưu động để mang những chứng tích chiến tranh đến gần hơn với người dân ở các tỉnh thành khác. Bảo tàng cũng thường xuyên hợp tác quốc tế với các bảo tàng, các tổ chức và cá nhân ở nhiều nước trên thế giới để trao đổi kinh nghiệm, thông tin và hiện vật.

Một trong những sự kiện quan trọng của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là Lễ ký bản ghi nhớ giữa Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) về trưng bày nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh vào ngày 10/4/2023. Đây là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử, thể hiện sự hợp tác và hòa giải giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ sau những năm tháng đau thương của chiến tranh. Theo bản ghi nhớ này, USAID sẽ hỗ trợ Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh trong việc trưng bày những nỗ lực của hai nước trong việc xử lý bom mìn, chất độc da cam và các vấn đề liên quan đến người khuyết tật.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn ảnh: Shutterstock)

4. Thông tin hữu ích khi tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Nếu bạn muốn tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, bạn cần biết một số thông tin hữu ích sau:

 • Giá vé: 40.000đ/người lớn và 20.000đ/trẻ em.
 • Dịch vụ hướng dẫn viên: Bạn có thể thuê dịch vụ hướng dẫn viên của bảo tàng để được giải thích chi tiết về các chứng tích chiến tranh. Giá thuê là 200.000đ/lượt cho một nhóm từ 5 đến 10 người.
 • Dịch vụ âm thanh: Bạn có thể thuê dịch vụ âm thanh của bảo tàng để được nghe những thông tin về các chứng tích chiến tranh qua tai nghe. Giá thuê là 40.000đ/người.
 • Cách thức tham quan: Bạn có thể tự do tham quan theo sở thích của mình hoặc theo lộ trình được đề xuất của bảo tàng. Lộ trình được đề xuất là: Tầng trệt – Tầng 1 – Tầng 2 – Khuôn viên cây xanh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn ảnh: Shutterstock)

5. Lời khuyên và gợi ý khi đến thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Cuối cùng, tôi xin chia sẻ cho bạn một số lời khuyên và gợi ý khi bạn đến thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh:

 • Thời gian tham quan: Bạn nên dành ít nhất 2 tiếng để tham quan bảo tàng. Bảo tàng mở cửa từ 7h30 đến 18h00 mỗi ngày, trừ các ngày lễ tết.
 • Phương tiện di chuyển: Bạn có thể đi đến bảo tàng bằng xe buýt, xe máy, xe ô tô hoặc xe đạp. Bảo tàng có chỗ để xe miễn phí cho khách tham quan.
 • Đồ ăn uống: Bạn không được mang đồ ăn uống vào trong bảo tàng. Bạn có thể mua đồ ăn uống ở các quầy bán hàng hoặc các cửa hàng xung quanh bảo tàng.
 • Chụp ảnh: Bạn được phép chụp ảnh trong bảo tàng, nhưng không được sử dụng đèn flash hoặc chân máy.
 • Thái độ: Bạn nên có thái độ trang nghiêm, tôn trọng và cảm thông khi tham quan bảo tàng. Bạn không nên làm ồn, chạm vào các hiện vật hoặc viết lên các bức tường.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Bảo tàng là một nơi đáng để bạn ghé thăm khi bạn đến Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn sẽ có một trải nghiệm đầy ý nghĩa, để cảm nhận được sự sống và sự chết của chiến tranh, để biết ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc, để góp phần bảo vệ hòa bình và đoàn kết quốc tế. Bạn cũng sẽ được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật, những bức ảnh, những hiện vật và những câu chuyện cảm động về những nạn nhân của chiến tranh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và có một chuyến đi thú vị và bổ ích.

F Hotel & Apartment luôn đồng hành cùng bạn về phòng khách sạn, căn hộ cao cấp mong bạn sẽ có một  chuyến đi vui vẻ.